Marchnadoedd Bwyd

Ymchwil i ddeall mwy am fodelau marchnad cynnyrch lleol y gellid eu peilota ar ynys Môn a Gwynedd, a fyddai'n gwasanaethu cymunedau, trefi neu'r sir gyfan

Yn dilyn ymchwil a wnaethpwyd gan swyddogion LEADER, ymddengys fod nifer o fusnesau bwyd wedi gorfod arallgyfeirio yn ystod COVID-19 er mwyn darparu ar gyfer eu cwsmeriaid ac er mwyn sicrhau incwm iddynt eu hunain. Mae nifer wedi/yn cydweithio gyda busnesau eraill yr ardal er mwyn parhau i allu cynnig gwasanaethau. Mae cadwyni cyflenwi bwyd lleol dan bwysau yn sgil, ac wrth geisio ymateb i COVID-19. Yn dilyn gwaith ymchwil diweddar (arolwg ar-lein) ymddengys fod 79% o unigolion bellach yn prynu’n lleol ac yn awyddus i barhau i wneud hynny wrth i gyfyngiadau COVID-19 leihau.
Mewn ymateb i COVID19, sefydlodd Menter Môn y cynllun ‘Neges’ a oedd yn danfon parseli bwyd i bobl fregus ar Ynys Môn a Gwynedd. Cefnogwyd y prosiect hwn gan yr awdurdodau lleol, y Ganolfan Technoleg Bwyd a Dylan’s. Yn ystod yr ymateb dosbarthodd Neges dros 3000 o barseli bwyd lleol dros 3 mis. Mae Menter Môn, ynghyd a rhanddeiliaid eraill yn awyddus i archwilio sut y gellid datblygu ar y cynllun, a pharhau i gefnogi’r sector fwyd a busnesau lleol ymhellach. Drwy gynlluniau AM ac AGW mae Menter Môn awyddus i ymchwilio a threialu modelau marchnad cynnyrch lleol i gefnogi’r gadwyn gyflenwi leol.
Penodwyd Myrddin Davies Cyf i arwain a chefnogi timoedd LEADER Ynys Môn a Gwynedd i ymchwilio a deall mwy am fodelau marchnad cynnyrch lleol y gellid eu peilota ar Ynys Môn a Gwynedd, a fyddai’n gwasanaethu cymunedau, trefi neu’r sir gyfan.
Mae’r prif elfennau’n cynnwys-
a) Ymchwil Llinell Sylfaen a Dadansoddiad o’r bylchau
b) Nodi rhanddeiliaid lleol
c) Darparu argymhellion / syniadau ar gyfer ymyriadau posibl y gellid eu peilota trwy LEADER yn y ddwy sir
Mae’r adroddiad terfynol ar gael yma.

Fideos

Dysgwch fwy am yr hyn rydyn ni’n ei wneud...



01766 514 057

Arloesi Gwynedd Wledig, 146 Stryd Fawr, Porthmadog, Gwynedd LL49 9NU